โรงเรียนใน New York เจ๋ง รับเงินหัวละ 4 พัน ชดเชยไม่ได้กินฟรี

สำหรับใครที่ไม่รู้ New York เป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกาที่มีการประกาศชัยชนะเหนือโควิด เนื่องจากประชากร ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม คิดเป็น 70% ของผู้คนทั้งหมดในรัฐแล้ว ซึ่ง ที่ผ่านมานักเรียนจำเป็นที่จะต้องเรียนแบบออนไลน์ และ ไม่ได้กินข้าวกลางวันฟรี ทำให้ทาง โรงเรียนคืนให้ผู้ปกครองมากถึง 4,000 ต่อเดือน

รัฐจ่ายเงินคืนให้กับผู้ปกครอง

สำหรับครอบครัวที่เด็กเล็ก มีการเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านมาเป็นระยะเวลานาน จะได้รับเงินสำหรับค่าอาหารกลางวัน ที่ไม่ได้ไปกินที่โรงเรียนเดือนละ $132 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 4,000 บาท ไทย แต่เด็ก 1 คน รวมถึง จะได้รับเงินชดเชย $82 ประมาณ 1,700 บาท ทุกๆเดือน

เรื่องนี้ถูกประกาศโดย Andrew Cuomo ผู้ซึ่งเป็นผู้ว่าการรัฐ นิวยอร์ค ซึ่งเค้ากล่าวว่า มีเงินเยียวยาราวๆ 2.2 พันล้านดอลล่าร์ ที่จะแจกจ่ายให้กับผู้ปกครองเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับอาหารกลางวัน เพราะเด็กไม่สามารถไปกินอาหารฟรีที่โรงเรียนได้ ในช่วง Lock Down

นาย Cuomo กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อ AMNY ไว้ว่า การแจกจ่ายเงินในครั้งนี้ เพื่อที่จะทำให้ครอบครัวที่มีปัญหาต้องมีการจ่ายค่าอาหารกลางวันให้เด็กเพิ่มเติมช่วงเรียนอยู่บ้าน ได้มีความเท่าเทียมกันกับผู้อื่น ซึ่งจะทำให้ผู้ปกครองได้รับการเยียวยาในจุดสำคัญ

เด็กอายุเท่าไหร่ได้รับบ้าง? และได้รับจำนวนเท่าไหร่?

กองทุนที่จะแจกจ่ายเงินให้กับผู้ปกครองครั้งนี้ ใช้ชื่อว่า “Pandemic Electronic Benefit Transfer Program” จะมีการจ่ายให้กับนักเรียนทุกคนที่เข้าเกณฑ์ ในระดับชั้น Pre-K (เตรียมอนุบาล) นักเรียนโรงเรียนเอกชน ซึ่งอยู่ในโปรแกรม National School Lunch Program

ซึ่งจำนวนเงินจะขึ้นอยู่กับว่า โรงเรียนมีการปิดการเรียนการสอนไปแล้วกี่วัน หรือมีการยกเลิกการเรียน โดยเงินจะถูกโอนเข้า P-EBT Card ซึ่งจะคล้ายกันกับ แอปเป๋าตัง ที่มีโครงการ คนละครึ่ง ของประเทศไทยนั่นเอง

สถาบันการศึกษาในไทย จะมีการคืนเงินหรือไม่?

เรื่องนี้ ศธ มีการประกาศไว้ว่า เพื่อลดค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในสถานการณ์ โควิด นั้น หากมีการเรียกเก็บเงินบำรุงรักษาการศึกษา หรือค่าธรรมเนียม จะต้องมีการจ่ายคืน ผู้ปกครอง หรือ หากจำเป็นต้องเก็บให้มีการผ่อนผันเลื่อนการเก็บออกไป

อย่างไรก็ดี หากผู้ปกครองไม่ได้มีการทำงาน ไซไล อาจได้รับผลกระทบอย่างหนักในยุคโควิดแบบนี้ ซึ่งหลายคน ยังคงต้องมีการเรียกร้องค่าใช้จ่ายคืน เนื่องจากบุตรหลานของตนไม่ได้มีการเรียนอย่างเต็มประสิทธิภาพ จากการเรียนออนไลน์แม้แต่นิดเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *