เมื่อ Emergency Room ทำให้คำถามการเป็นครูดูแย่

ภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานก็มีความสำคัญ

การสอบครูผู้ช่วยเป็นการสอบแข่งขันเพื่อหาผู้ที่จะมาประกอบอาชีพครูในอนาคต ซึ่งครูเหล่านี้จะได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ ซึ่งเป็นอาชีพที่มีเกียรติและมีสวัสดิการดี พร้อมทั้งได้รับการนับหน้าถือตาจากคนมากมาย หลายคนจึงใฝ่ฝันอยากจะทำอาชีพครู ทำให้เกิดการสอบแข่งขันกันขึ้น

ทำไม Emergency Room ถึงหลายมาเป็นเรื่องถกในวงกว้าง?

ประเด็น Emergency Room มาจากข้อสอบครูผู้ช่วยปี 64 ที่มีข้อหนึ่งในวิชาภาษาอังกฤษถามที่ปรากฏคำว่า Emergency Room เพื่อถามว่า ผู้หญิงในเรื่องกำลังอยู่ที่ใดและมีควมรู้สึกอย่างไร ซึ่งคีย์เวิร์ด Emergency Room ช่วยให้เห็นสถานที่ได้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นสถานที่เฉพาะ แต่จากความคิดเห็นบนเฟซบุ๊ก ผู้เข้าสอบหลายคนกลับตอบผิด ทำให้ต้องมาทบทวนว่าคำนี้เกิดปัญหาอะไรจนได้คำตอบของชาวเน็ต ดังนี้

ความคิดเห็นผสมข้อกัน

ประเด็นที่เกิดขึ้นเกิดจากการที่ผู้โพสต์ระบุเพียงข้อความภาษาอังกฤษพร้อมคำแปลว่า Emergency Room เท่ากับห้องฉุกเฉินและกล่าวว่าตนเองตอบโรงเรียน ทำให้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นมากมาย ภายหลังจึงมีผู้มาชี้แจงว่าเกิดจากการรวมความคิดเห็น 2 ข้อเข้าด้วย คือ ข้อที่ถามว่า

Please walk don’t run in the hallways.

  1. At a farm
  2. At a hardware store
  3. At a school (ข้อที่ถูกต้อง)
  4. At a swimming pool

และอีกข้อที่เป็นประเด็น คือ Wanda cry in emergency room

31) ถามความรู้สึก (Sad)

32) ถามว่าอยู่ที่ไหน? (at Hospital)

ทำให้คนมองว่าบางคนที่แสดงความคิดเห็นว่าตอบโรงเรียนไปอาจจะหมายถึงอีกข้อที่คำตอบคือโรงเรียนจริง ๆ ขณะที่บางส่วนที่ตอบสระว่ายน้ำหรืออื่น ๆ ที่ไม่ได้เป็นคำตอบของ 2 ข้อนี้เลยก็อาจจะไม่ทราบจริง ๆ

ผู้เข้าสอบขาดความรู้ภาษาอังกฤษ

หลายความคิดเห็นก็แสดงออกอย่างตรงไปตรงมาว่าผู้เข้าสอบครูผู้ช่วยปี 64 หลายคนอาจจะขาดความชำนาญทางด้านภาษาอังกฤษจริง ๆ จึงไม่สามารถรู้คำตอบได้ ซึ่งก็ถือว่ามีความน่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นคำศัพท์ที่ค่อนข้างพื้นฐาน ก็คงต้องรอลุ้นต่อไปว่าข้อสอบข้ออื่น ๆ จะวัดผลได้มากเพียงใด และการสอบจะสามารถคัดครูที่มีคุณภาพได้หรือไม่

เรื่องการศึกษาเป็นเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงมาโดยตลอด นอกจากนักเรียนที่ต้องการให้เติบโตเป็นพลังของชาติแล้ว ผู้คอยชี้ทางอย่างครูก็ต้องมีความพร้อมในการประสิทธิ์ประสาทวิชาด้วย

อะไรคือครูผู้ช่วย?

คำว่าครูผู้ช่วยไม่ได้หมายถึงผู้ช่วยครูหรือผู้ช่วยนักเรียนแต่อย่างใด แต่หมายถึงผู้ที่ประกอบอาชีพครูในโรงเรียนของรัฐบาล โดยคำว่าครูผู้ช่วยเป็นขั้นเริ่มต้นของการเป็นครู ก่อนจะได้รับการเลื่อนขั้นเป็นครูที่มีวิทยฐานะ ความแตกต่างสำคัญของครูผู้ช่วยกับครูวิทยฐานะมีดังนี้

  • ครูผู้ช่วยเพิ่งจะได้รับการบรรจุในโรงเรียน
  • มีการประเมินครูผู้ช่วยอย่างเข้มข้นอย่างน้อย 8 ครั้ง
  • ต้องผ่านการประเมินก่อนเท่านั้นจึงจะได้เลื่อนขั้นเป็นครู คศ.1 หรือครูระดับปฏิบัติการ

การสอบครูผู้ช่วยจึงเป็นชั้นแรกของการเป็นครู ผู้ที่มีความฝันอยากเป็นครูที่มีสวัสดิการจากภาครัฐจึงมักจะเริ่มต้นด้วยการสอบครูผู้ช่วย เมื่อได้บรรจุแล้วการทำผลงานเพื่อเลื่อนวิทยฐานะก็จะง่ายดายมากยิ่งขึ้น

เรื่องข้อสอบครูผู้ช่วยกับข้อสอบที่หลายคนมองว่าง่ายจึงกลายเป็นประเด็นถกเถียงที่หลายคนปวดหัวจนต้องซื้อยาปลูกผมมาลดปัญหาผมร่วงจากความเครียดที่เกิดขึ้น เชื่อว่าหากมีการเตรียมตัวที่ดีกว่านี้ ข้อสอบข้อนี้จะมีครูผู้ช่วยอีกหลายคนตอบได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *