ประเด็นร้อนช่วงเปิดเทอม ทรงผมนักเรียนหญิงถูกระเบียบยังไงกันแน่

หมดยุคทรงผมบังเพื่อนหรือยัง?

ช่วงเทศกาลเปิดเทอมแบบนี้ นักเรียนหลายคนตื่นเต้นกับการได้กลับไปเจอเพื่อนและเรียนหนังสือแบบออนไซต์สักที หลังจากต้องเรียนออนไลน์มาเป็นเวลานาน แต่เปิดเทอมได้ไม่เท่าไรประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลก็กลับมากับทรงผมนักเรียนหญิงถูกระเบียบ เพราะบางโรงเรียนยังบังคับให้นักเรียนตัดผมสั้นและมีบทลงโทษที่เด็ดขาดตั้งแต่วันแรกของการเปิดเทอม

บทลงโทษเรื่องทรงผมในโรงเรียน

นักเรียนหญิงมักจะคุ้นชินกับผมสั้นเท่าติ่งหู

โรงเรียนเป็นสถานที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ควบคู่ไปกับการเรียนรู้กฎเกณฑ์ของสังคม โรงเรียนจึงมักมีกฎระเบียบของตัวเองเพื่อให้นักเรียนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นระเบียบ กฎระเบียบที่มักจะเกิดปัญหามากที่สุดคือเรื่องทรงผม เพราะคาบเกี่ยวกับเรื่องสิทธิและเสรีภาพบนร่างกายตัวเองด้วย โรงเรียนที่ยังเคร่งเรื่องทรงผมมักจะมีบทลงโทษสำหรับนักเรียนผมผิดระเบียบ ดังนี้

  • ตัดคะแนนจิตพิสัย

คะแนนจิตพิสัยเป็นคะแนนที่ชี้วัดความประพฤติภายในโรงเรียน โดยคะแนนจิตพิสัยจะชี้วัดการผ่านระดับชั้นหากโดนหักคะแนนตนเหลือน้อยเกินไป

  • ตัดผมบางส่วน

การทำโทษที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุดคือการตัดผม โดยครูผู้รับผิดชอบมักจะตัดผมส่วนที่ยาวของนักเรียนออก โดยหวังว่านักเรียนจะไปแก้ผมที่แหว่งให้สั้นเท่าผมที่ตัด

  • เรียกพบผู้ปกครอง

เวลานักเรียนทำผิด การเรียกพบผู้ปกครองเป็นขั้นตอนปกติที่โรงเรียนมักจะทำ นักเรียนที่ผมผิดระเบียบบ่อยครั้งก็โดนเรียกพบผู้ปกครองเช่นกัน

  • จัดตัดผมในโรงเรียน

การจ้างช่างให้มาตัดผมนักเรียน โดยนักเรียนออกค่าใช้จ่ายเอง เป็นวิธีการทำโทษกึ่งบังคับให้นักเรียนต้องเข้ารับการตัดผมให้สั้นตามที่โรงเรียนกำหนด

การกำหนดบทลงโทษสำหรับเรื่องทรงผมทำให้นักเรียนหลายคนรู้สึกถูกลิดรอนสิทธิของตนเอง กระทรวงศึกษาธิการจึงมีการออกกฎระเบียบเกี่ยวกับทรงผมให้เป็นรูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ เน้นความสุภาพเป็นหลัก ทำให้หลายโรงเรียนเริ่มอนุญาตให้นักเรียนหญิงไว้ผมยาวได้บ้างแล้ว แต่บางโรงเรียนก็ยังยึดกฎผมสั้นตามเดิม

ทรงผมถูกระเบียบนักเรียนหญิงในปัจจุบัน

ปัจจุบันนักเรียนสามารถไว้ผมยาวและมัดผมให้เรียบร้อยได้

ปัจจุบันทรงผมถูกระเบียบมีความหลากหลายมากขึ้น นักเรียนหญิงสามารถไว้ผมยาวได้ แต่ต้องดูแลความเป็นระเบียบเป็นอย่างดี ทรงผมถูกระเบียบ ได้แก่

  • ผมสั้นเท่าติ่งหูหรือยาวกว่าเล็กน้อย

ผมสั้นแบบไม่บังคับสามารถทำได้ โดยนักเรียนที่ชอบไว้ผมสั้นมากกว่าผมยาว สามารถตัดผมสั้นเสมอติ่งหู หรือยาวกว่าไม่เกิน 5 เซนติเมตร เพื่อคงความเรียบร้อยได้

  • ถักเปียเก็บผมให้เป็นระเบียบ

การถักเปียเป็นการเก็บผมให้อยู่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน เลือกถักเปียบสองข้าง หรือถักเปียยางกลางหัวอันเดียวก็ได้ เหมาะสำหรับคนผมฟู

  • มัดหางม้าให้เรียบร้อย

การมัดหางม้าเป็นทรงผมที่ทำได้ง่าย ได้รับความนิยม การมัดหางม้าเป็นการรวบผมเข้าด้วยกัน ทำให้ผมไม่ยุ่งและชี้ฟู แต่ระวังว่าหางม้าสูงอาจบังเพื่อนด้านหลังได้ ควรมัดหางม้าต่ำจะดีกว่า

โดยนักเรียนหญิงสามารถเพิ่มความสุภาพให้ทรงผมได้ด้วยการติดโบว์สีสุภาพ นอกจากนั้นยังไม่ควรทำสีผม บางโรงเรียนอาจห้ามตัดผมหน้าม้า เพื่อให้คงความสุภาพเอาไว้ การรักษากฎเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องเป็นกฎที่มีเหตุผลมารองรับเพียงพอ ตอนนี้ทรงผมนักเรียนหญิงไม่กดดันเท่าเมื่อก่อนและไม่ได้กระทบต่อประสิทธิภาพการศึกษา นักเรียนบางคนผมหยิกหรือหยักโศกจะได้ไม่ต้องหมั่นยืดผม แต่ไว้ผมยางแล้วมัดแทน นักเรียนที่ผมบางไม่ต้องกังวลเรื่องผมดูบางจนคิดเรื่องปลูกผม แต่ทำทรงผมสุภาพที่ทำให้ผมดูหนา การให้อิสรภาพเรื่องทรงผมช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้โรงเรียนได้มากขึ้นจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *